Thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Thành viên hộ kinh doanh là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của bộ luật dân sự. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương (Theo quy định tại điều 79 nghị định 01/2021/NĐ-CP).

 Ho Kinh Doanh Ca The Thanh Doanh Nghiep

 

Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu?

Cá nhân/đại diện hộ gia đình có thể gửi giấy đề nghị đăng ký HKD cá thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh của mình. Hoặc có thể thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng đến các trang dịch vụ công của thành phố. Hồ sơ sau đó sẽ được dịch vụ công của 2 thành phố này chuyển về Phòng Kinh tế UBND quận, huyện liên quan để tiến hành xét duyệt.

Trường hợp hồ sơ hợp lệ, UBND quận/huyện đó sẽ gửi tin nhắn/email về cho chủ thể nộp đơn để hẹn ngày lấy giấy phép. Nếu hồ sơ chưa đạt, cần bổ sung hoặc bị từ chối thì đơn vị này cũng sẽ gửi thông báo qua tin nhắn/email của người nộp.

Một số lưu ý cần biết khi thành lập hộ kinh doanh cá thể

 • Thuế với HKD cá thể là thuế khoán trực tiếp, hóa đơn bán lẻ do hộ kinh doanh tự in hoặc mua tại chi cục thuế.
 • HKD cá thể có lợi thế về không phải kê khai thuế lưu trữ sổ sách kế toán, phù hợp với các chủ thể có nhu cầu kinh doanh, các mặt hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng cá nhân, dịch vụ ăn uống, làm đẹp….
 • HKD cá thể không có tư cách pháp nhân, chủ hộ chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về hoạt động kinh doanh của HKD cá thể.
 • Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ đăng ký HKD cá thể gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký HKD cá thể với nội dung gồm: tên HKD; địa điểm kinh doanh; số điện thoại; số fax; thư điện tử; ngành – nghề kinh doanh; số vốn kinh doanh; số lao động.
 • Bản sao CMTND của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh.
 • Ủy quyền đại diện hộ kinh doanh với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.
 • Giấy tờ chứng minh địa điểm HKD

Thủ tục để thành lập HKD cá thể tại Quảng Nam gồm các bước sau:

Bước 1: Cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 2: Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ trao giấy biên nhận, giấy chứng nhận đăng ký HKD cho HKD trong 3-5 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận hồ sơ nếu đủ các điều kiện gồm:

 • Ngành nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
 • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp với quy định, không trùng lẫn với hộ kinh doanh trong cùng địa bàn;
 • Địa chỉ đăng ký hộ kinh doanh đúng theo quy định pháp luật;

Nếu hồ sơ đăng ký không hợp lệ thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản đến người nộp trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận hồ sơ.

Dịch vụ tư vấn thành lập hộ kinh doanh cá thể của Công ty luật Trường Giang

 • Tư vấn các điều kiện, thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể cho khách hàng.
 • Soạn thảo hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể.
 • Đại diện khách hàng thực hiện thủ tục thành lập HKD cá thể tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Theo dõi hồ sơ nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng.
 • Hỗ trợ tư vấn trong quá trình hoạt động của HKD.
 • Hỗ trợ tư vấn các vấn đề về đăng ký nhãn hiệu, thuế, giấy phép có liên quan nếu quý khách có yêu cầu.

Nếu còn vấn đề thắc mắc hoặc chưa rõ bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại/zalo 0905.592.909 để nhân viên tư vấn luật doanh nghiệp của công ty Luật Trường Giang tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

Bài viết liên quan